Tại sao người lao động có việc làm mới cần trung thực khi hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp?

  • 01/11/2019
  • 294

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách an sinh xã hội với nhiều chế độ ưu việt  cho người lao động như: Tiền trợ cấp thất nghiệp, Thẻ bảo hiểm y tế, được hỗ trợ học nghề và được tư vấn giới thiệu việc làm để có cơ hội sớm quay lại thị trường lao động

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách an sinh xã hội với nhiều chế độ ưu việt  cho người lao động như: Tiền trợ cấp thất nghiệp, Thẻ bảo hiểm y tế, được hỗ trợ học nghề và được tư vấn giới thiệu việc làm để có cơ hội sớm quay lại thị trường lao động. Trong những năm qua, các đối tượng thuộc diện được hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã thực hiện tốt các quy định của pháp luật, khai báo thông tin chính xác, thông báo tìm kiếm việc làm kịp thời. Tuy nhiên một số ít người lao động dù vô tính hay cố ý mặc dù đã có việc làm mới nhưng vẫn không khai báo dẫn đến việc các cơ quan có thẩm quyền tiếp tục chi trả các chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Đây là hành vi vi phạm pháp luật mà người lao động cứ nghĩ là cơ quan quản lý không thể phát hiện được.

          Song trên thực tế việc vi phạm của người lao động chỉ là bị phát hiện sớm hay muộn mà thôi. Bởi vì người được hưởng trợ cấp thất nghiệp có sổ bảo hiểm xã hội ghi lại toàn bộ quá trình tham gia và quá trình hưởng trợ cấp thất nghiệp. Khi có việc làm mới sẽ tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội. Do đó cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ phát hiện và báo cho Trung tâm Dịch vụ việc làm nơi người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp, hoặc người lao động sẽ bị phát hiện khi tới Trung tâm Dịch vụ việc làm để làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp lần sau.

Hình ảnh người lao động thực hiện thủ tục bảo hiểm thất nghiệp

Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Lâm Đồng

          Do đó có thể nói, mọi hành vi gian dối đều sẽ bị phát hiện và sẽ đem đến nhiều thiệt hại cho chính bản thân người lao động. Đó là: Mất thời gian và chi phí đi lại (đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp ít nhất 3 tháng cũng phải đi tới 4 lần để làm thủ tục); phải nộp lại khoản tiền đã hưởng sai; phải tới cơ quan bảo hiểm xã hội chốt lại sổ bảo hiểm, đặc biệt những người đi làm việc ở xa thì phải quay lại nơi đã hưởng trợ cấp thất nghiệp để chốt lại sổ; còn nếu bị cơ quan có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về bảo hiểm thất nghiệp thì phải nộp thêm tiền phạt và toàn bộ thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp đã vi phạm không được bảo lưu.

          Như vậy có thể nói, người lao động khi có việc làm mới cần phải trung thực trong việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp, đây là hành động thông minh bởi khi không trung thực sẽ trở thành người vi phạm pháp luật, đồng thời thiệt hại về chi phí và mất thời gian đi lại.

  Hãy sáng suốt, trung thực trong thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho người khác và cho chính bản thân mình./.