SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ PHƯƠNG HƯỚNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2019 VỀ CÔNG TÁC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM LÂM ĐỒNG

  • 26/07/2019
  • 121

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một hoạt động kinh tế quan trọng đối với mỗi quốc gia.

SƠ KẾT 6 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ PHƯƠNG HƯỚNG 6 THÁNG CUỐI NĂM 2019 VỀ CÔNG TÁC XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG TẠI TRUNG TÂM DỊCH VỤ VIỆC LÀM LÂM ĐỒNG

 

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một hoạt động kinh tế quan trọng đối với mỗi quốc gia.

       Xuất khẩu lao động là một hoạt động kinh tế quan trọng đối với mỗi quốc gia. Hoạt động này mang lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia: bên XKLĐ, bên nhập khẩu lao động và bản thân  người lao động; là một chính sách lớn giúp giảm sức ép về việc giải quyết việc làm cho lao động, là con đường ngắn nhất chuyển lao động từ nông thôn sang lao động có tác phong công nghiệp, giúp đạt một số những điều kiện cơ bản cho nền kinh tế xã hội trong quá trình công nghiệp hóa hiện đại hóa và đem lại nguồn thu ngoại tệ đáng kể.

        Chính vì thế công tác này được tỉnh Lâm Đồng và Sở Lao động Thương binh và Xã hội đặc biệt quan tâm. Thông qua việc ban hành những chính sách hỗ trợ hết sức thuận lợi cho người lao động, những chương trình truyền thông, tuyên truyền để người dân địa phương tiếp cận dễ dàng.

        Trung tâm Dịch vụ việc làm là đơn vị sự nghiệp công lập được Sở Lao động TB&XH Lâm Đồng giao nhiệm vụ làm đầu mối tư vấn, giúp đỡ và cung ứng lao động cho các công ty xuất khẩu lao động uy tín và được sở thẩm định tại địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

            Tại Trung tâm Dịch vụ việc làm, công tác tư vấn XKLĐ cũng được Chi bộ và Ban Giám đốc hết sức quan tâm và tạo điều kiện để thực hiện.

      Trong 6 tháng đầu năm 2019, công tác tư vấn GTVL được phòng tư vấn GTVL triển khai cụ thể như sau:

       - Đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông tin XKLĐ  đến người lao động địa phương biết để tham gia thông qua việc phối hợp với các phòng Lao động TB&XH các huyện, thành phố, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, đội ngũ công tác viên XKLĐ. Lắp đặt các bảng biểu về chính sách XKLĐ tại các bộ phận 1 cửa của các UBND xã, thị trấn trọng điểm của các huyện, TP; phối hợp với Ban Tôn giáo phát rộng rãi tờ rơi đến các giáo dân trong các cuộc họp, hội của các nhà thờ; phối hợp với Trung tâm Giáo dục thường xuyên – giáo dục nghề nghiệp huyện Đức Trọng, Đơn Dương, Di Linh, các trường PTTH  tuyên truyền tư vấn thông tin XKLĐ đến các đối tượng thanh niên đăng ký học bằng lái xe A1, B2, học sinh khối lớp 12…Kết hợp tuyên truyền và cung cấp thông tin XKLĐ trong các Phiên giao dịch việc làm tổ chức tại Trung tâm và tại các huyện… Chú trọng đến việc mở rộng mạng lưới cộng tác viên xuất khẩu lao động, nhắm đến đối tượng là người nhà, là gia đình của lao động đã xuất cảnh vì đây là kênh tuyên truyền hiệu quả nhất. tăng cường công tác tư vấn tại hộ gia đình.

      - Tổ chức tiếp nhận đăng ký thi tiếng Hàn theo chương trình EPS cho lao động có nhu cầu, thông tin rộng rãi các chương trình IM Japan, điều dưỡng Đức…

       - Chú trọng công tác đào tạo ngoại ngữ cho 100% lao động đăng ký tham gia XKLĐ qua Trung tâm nhằm nâng cao cơ hội trúng tuyển, giảm chi phí, có nhiều sự lựa chọn ngành nghề phù hợp cho người lao động. Phân công cán bộ quản lý, theo dõi chặt chẽ lớp học, đảm bảo đạt chất lượng dạy và học cũng như tỷ lệ trúng tuyển sau mỗi khóa học là cao nhất. Phối hợp với những công ty XKLĐ đã được Sở cấp phép, tuyển chọn những đơn hàng tốt, phù hợp với nguyện vọng của người lao động để giới thiệu người lao động tham gia

      Với những giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tư vấn trên, trong 6 tháng năm 2019, Trung tâm đã cung cấp thông tin XKLĐ cho hơn 4.000 lượt lao động. Trong đó tư vấn tập trung tại 10 xã, cụm xã trên các địa bàn các huyện Di Linh, Lâm Hà, Đức Trọng, Đạ Tẻh, Lạc Dương cho 624 lao động, tư vấn tại 150 hộ gia đình. Đã có 30 lao động xuất cảnh làm việc tại thị trường Nhật Bản, 15 lao động trúng tuyển chính thức đang chờ bay, 51 lao động đang học và chờ phỏng vấn,  tổ chức được 1 lớp tiếng Nhật tạo nguồn XKLĐ cho 33 lao động.

         Xác định công tác XKLĐ là một trong những nhiệm vụ chủ lực của Trung tâm trong năm 2019, Trung tâm sẽ tích cực đẩy mạnh công tác này trong những tháng còn lại của năm bằng những giải pháp sau: tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các phòng Lao động TB&XH các huyện, TP; các hội đoàn thể, đội ngũ cộng tác viên XKLĐ để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp tiếng Nhật miễn phí, tổ chức tư vấn tập trung, tư vấn hộ gia đình, tăng cường công tác thông tin tuyên tuyền XKLĐ qua các kênh: website, bảng thông tin, mạng xã hội, người thân của lao động…. để người lao động nắm bắt được thông tin chính thống, hưởng đầy đủ các chính sách của tỉnh và tránh rủi ro khi tham gia XKLĐ.

Nguyễn Quốc Đạt - Phòng tư vấn Giới thiệu việc làm Lâm Đồng