TĂNG CƯỜNG CUNG CẤP THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG NHẰM THU HÚT NGUỒN CUNG LAO ĐỘNG TẠI TRUNG TÂM DVVL LÂM ĐỒNG

  • 26/07/2019
  • 1775

Thông tin thị trường lao động có ý nghĩa quan trọng nhằm cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, đồng thời mang tính dự báo để phục vụ công tác đào tạo, đáp ứng nguồn Cung lao động phù hợp.

TĂNG CƯỜNG CUNG CẤP THÔNG TIN THỊ TRƯỜNG LAO ĐỘNG NHẰM THU HÚT NGUỒN CUNG LAO ĐỘNG TẠI TRUNG TÂM DVVL LÂM ĐỒNG

          Thông tin thị trường lao động có ý nghĩa quan trọng nhằm cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, đồng thời mang tính dự báo để phục vụ công tác đào tạo, đáp ứng nguồn Cung lao động phù hợp. Nhiều năm qua, với chức năng “cầu nối” cung – cầu lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Lâm Đồng đã thực hiện nhiều giải pháp hiệu quả đẩy mạnh công tác thông tin thị trường lao động, nhằm cung cấp thông tin việc làm một cách đầy đủ, chính xác tới người lao động trong và ngoài tỉnh.

Người lao động được hướng dẫn tham gia phỏng vấn trực tiếp tại Phiên GDVL

       Với những giải pháp thiết thực và hiệu quả hiện nay Trung tâm đang quản lý kho dữ liệu về nguồn Cung lao động đáp ứng nhu cầu tuyển dụng đến các doanh nghiệp. Để việc khai thác thông tin người lao động tìm kiếm việc làm đi vào chiều sâu và hiệu quả, Trung tâm DVVL Lâm Đồng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực như: Luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ, thường xuyên với đối tượng là người lao động thất nghiệp đến làm chế độ BHTN; định kỳ tổ chức các Phiên GDVL tại tp Đà Lạt và tp Bảo Lộc vào ngày 10 và 25 hàng tháng; Phối hợp với UBND các huyện, các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn tổ chức các Phiên GDVL, ngày hội việc làm, hội chợ việc làm; Trung tâm còn liên hệ với các Sở ban ngành, tổ chức chính trị - xã hội, Ban Quản lý các khu công nghiệp để nắm bắt thông tin doanh nghiệp mới thành lập, nhu cầu tuyển lao động của doanh nghiệp để có kể hoạch cung ứng lao động, cung cấp thông tin cho lao động khi có nhu cầu tìm việc.

     Hàng năm căn cứ vào kế hoạch điều tra cung - cầu lao động của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Trung tâm đã tích cực chủ động triển khai điều tra Cung- Cầu lao động xuống địa bàn các huyện, thành phố thông qua đó có thể đánh giá được lượng nguồn Cung lao động hiện tại ở các địa phương.

      Nhằm không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng phục vụ, liên tục cập nhật thông tin tới người lao động, Trung tâm DVVL thường xuyên đăng tải tin tức, các bài viết về thị trường lao động, thông báo tổ chức Phiên giao dịch việc làm trên website “vieclamlamdong.vn” .“vllamdong.vieclamvietnam.gov.vn”; tăng cường tuyên truyền, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông; treo băng rôn, tờ rơi, gửi tin nhắn tự động và tổ chức nhiều buổi tuyên truyền lưu động tại các địa phương, trường học, khu đông dân cư trên toàn tỉnh. Không chỉ thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả thông tin thị trường lao động, trung tâm còn tăng cường liên kết với các trường dạy nghề, Trung tâm GDNN-GDTX các huyện, các trường THPT, cao đẳng, đại học khảo sát nhu cầu học nghề, tư vấn học nghề theo nhu cầu xã hội, tuyên truyền các chủ trương của tỉnh về xuất khẩu lao động cho học sinh, sinh viên.

      Từ những hoạt động tích cực trên, mỗi năm có khoảng 6.000 - 7.000 người lao động đến tìm kiếm việc làm tại Trung tâm; hơn 10.000 lượt lao động được tư vấn, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng tìm kiếm việc làm, hàng nghìn lao động đăng ký tìm việc làm được đăng tải trên website được nhiều doanh nghiệp theo dõi, quan tâm. Riêng 6 tháng đầu năm 2019 đã có hơn 4.000 lượt người đăng ký tìm kiếm việc làm tại Trung tâm trong đó có hơn 3.000 lao động là Nữ, và được phân bổ thông qua các trình độ như đại học 37.2%, cao đẳng 14.7%, trung cấp 6.2%, CNKT 3.6%, lao động phổ thông 39%.

     Để tăng cường thu hút nguồn cung lao động phát triển rộng khắp, trong thời gian tới ngoài việc tổ chức các Phiên GDVL định kỳ, Trung tâm sẽ tăng cường tổ chức các Phiên GDVL đến tận cơ sở, huyện, tổ chức các Phiên GDVL Online. Qua đó giúp người lao động nông thôn, vùng sâu, vùng xa, lao động ngoài tỉnh thuận lợi trong việc tìm kiếm việc làm, học nghề và xuất khẩu lao động.

      Có thể nói, với những giải pháp tích cực và hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ việc làm Lâm Đồng đã là địa chỉ tin cậy cho người lao động khi muốn tìm kiếm việc làm. Từ đó khẳng định rõ nét hơn vai trò là cầu nối quan trọng trong mối quan hệ Cung - Cầu lao động phục vụ nhiệm vụ phát triển Kinh tế - Xã hội của Lâm Đồng.

            Phạm Văn Cường -TTTT Lao động