Đừng ngồi không trong lúc chờ đợi phỏng vấn

  • 30/12/2016
  • 10150
Bạn nên đến trước giờ phỏng vấn từ 10 đến 20 phút để chuẩn bị cẩn thận. Ngoài ra, bạn cũng nên quan sát một vài điều để hiểu rõ hơn về môi trường công việc bạn ứng tuyển.

1. Lời chào hỏi

Đừng ngồi không trong lúc chờ đợi phỏng vấn 1

Lời chào hỏi bạn nhận được khi đến phỏng vấn cho thấy bạn có được chào đón hay không


Lời chào hỏi bạn nhận được khi đến phỏng vấn phần nào phản ánh việc bạn có được chào đón hay không. Tất nhiên không phải công ty nào cũng có khu vực lễ tân, song nếu nhân viên cứ để bạn đứng lơ ngơ ở sảnh một lúc lâu mà không hề chỉ dẫn, hỏi thăm thì bạn nên xem lại cách thức tổ chức của công ty này.

2. Nhân viên lễ tân
Việc quan sát và nói chuyện với nhân viên lễ tân (nếu có) giúp bạn biết được nhiều điều hơn bạn tưởng. Ví dụ, một nhân viên lễ tân chào đón bạn chuyên nghiệp, nhiệt tình, thậm chí biết tên của bạn trước khi bạn tự giới thiệu; một người khác lại tỏ ra thô lỗ, chán nản và không kiên nhẫn. Bạn có thể thấy được sự khác biệt rõ ràng trong cách làm việc giữa hai công ty này.
Bên cạnh đó, lễ tân là một vị trí không ổn định. Nếu có thể, bạn hãy tìm cách hỏi thăm thâm niên làm việc của lễ tân. Nếu câu trả lời là vài năm, đó là dấu hiệu cho thấy công ty có chế độ đãi ngộ nhân viên tốt.

3. Công nghệ
Hãy nhìn quanh văn phòng xem họ đang dùng loại máy tính, điện thoại, máy chiếu loại nào. Nếu tất cả đều hiện đại, chứng tỏ công ty này rất quan tâm đến những công nghệ tân tiến và họ sẵn sàng chi tiền để nâng cấp các loại máy móc thiết bị mới cho văn phòng.
Nếu văn phòng toàn những thiết bị cũ mèm cổ lỗ, bạn nên cân nhắc lại chuyện làm việc ở đây bởi nó sẽ khiến hiệu quả công việc của bạn bị ảnh hưởng đáng kể.

4. Bố trí văn phòng


Đừng ngồi không trong lúc chờ đợi phỏng vấn 2
Bạn nên quan sát cách bố trí văn phòng tại công ty bạn ứng tuyển 
 

Cách thức bố trí một văn phòng sẽ phản ánh một phần văn hóa công sở tại nơi mà bạn có thể sẽ làm việc trong tương lai. Một môi trường làm việc mở và linh hoạt với nhân viên ngồi chung theo nhóm, ghi chú tràn ngập trên các bức tường chung là một bằng chứng cho thấy công ty này đề cao tinh thần làm việc nhóm, hướng tới sự đổi mới và sáng tạo. Ngược lại, nếu hầu hết nhân viên đều ngồi riêng trong ca bin, có vẻ công ty lại chú trọng hiệu suất làm việc cá nhân hơn.

5. Trang trí
Các bức tường trong công ty được trang trí bằng:
- Ảnh nhân viên: chứng tỏ công ty coi trọng, quan tâm đến nhân viên, đề cao giá trị con người.
- Khẩu hiệu công việc: Hãy xem qua khẩu hiệu đó, nó sẽ cho bạn thấy những giá trị mà công ty này coi trọng, phẩm chất mà họ muốn nhân viên của mình phải có.
- Các giải thưởng: Hãy so sánh bản thân với thành tích mọi người đạt được, xem bạn có thể hoà nhập với các nhân viên khác hay không.

6. Thái độ của nhân viên
Không khí làm việc trong văn phòng là một trong những yếu tố phản ánh chính xác nhất văn hóa, tính chất của công ty. Nếu mọi người làm việc chung vui vẻ, trao đổi, cười đùa trong lúc làm việc, có nghĩa môi trường làm việc ở đây khá thoải mái và dễ chịu. Ngược lại, nếu hầu hết nhân viên đều đeo tai nghe, mặt cắm vào màn hình, không khí căng thẳng, văn phòng im lặng không một tiếng động, đây là một môi trường làm việc độc lập và cạnh tranh khốc liệt.

7. Trang phục của nhân viên


Đừng ngồi không trong lúc chờ đợi phỏng vấn 3
Hãy quan sát trang phục của nhân viên công ty và so sánh với sở thích, thói quen của bạn


Hãy quan sát xem nhân viên mặc gì khi đi làm: áo phông, quần jean, giày thể thao hay áo sơ mi, cà vạt quần âu và so sánh với thói quen, sở thích ăn mặc của bạn.

 

Theo Lookjb.vn